Cách Sử Dụng Kem Chống Nắng

04/11/2015     569

    Có thể bạn nghĩ rằng chỉ cần bôi kem chống nắng khi đi biển. Tuy nhiên, các bác sĩ da liễu khuyến cáo rằng bạn nên thoa kem chống nắng bất cứ lúc nào trước khi ra ngoài 20 phút, ngay cả trong mùa đông. Bạn nên thoa kem chống nắng ngay cả khi trời râm mát hoặc âm u. Tia UV (tia cực tím) có trong ánh nắng mặt trời có thể gây tổn hại cho da chỉ trong vòng 15 phút! Sự tàn phá da do tia cực tím gây nên thậm chí có thể dẫn đến ung thư da. Sau khi đã lựa chọn các sản phẩm kem chống nắng phù hợp, bạn nên trang bị cho mình những kiến thức dưới đây để biết cách sử dụng kem chống nắng đúng cách và phát huy hiệu quả tối đa.

cach-su-dung-kem-chong-nang-1

1. Thoa kem chống nắng trước khi đi ra ngoài

    Các hoạt chất trong kem chống nắng cần thời gian để thẩm thấu qua da và khi đó da mới được bảo vệ hoàn toàn. Do đó hãy thoa kem chống nắng trước khi đi ra ngoài. Kem chống nắng dành cho da nên được thoa 30 phút trước khi đi ra ngoài. Kem chống nắng dành cho môi nên được thoa từ 45 đến 60 phút trước khi đi ra ngoài.

cach-su-dung-kem-chong-nang-2

2. Sử dụng đủ liều lượng kem chống nắng

    Một trong những sai lầm lớn nhất khi sử dụng kem chống nắng là không thoa một lượng vừa đủ. Người lớn thường cần lượng kem chống nắng là khoảng một ounce (28.3 gram) đủ để che phủ toàn thân. Thoa kem chống nắng khắp các vị trí trên da sẽ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Xoa đều kem chống nắng vào da cho đến khi không thể nhìn thấy màu trắng nữa.

cach-su-dung-kem-chong-nang-3

Để sử dụng kem chống nắng dạng xịt, bạn nên giữ chai thẳng đứng và xịt xung quanh da của bạn. Bạn nên xịt một lượng lớn đủ để che phủ vùng da tiếp xúc với nắng. Hãy chắc chắn rằng gió sẽ không thổi mất kem chống nắng trước khi nó tiếp xúc da của bạn. Đừng để bạn hít phải kem chống nắng dạng xịt. Hãy cẩn thận khi xịt kem chống nắng dạng xịt xung quanh mặt, đặc biệt là tránh xịt gần trẻ con.

3. Thoa kem chống nắng cho tất cả da

    Hãy lưu ý các khu vực như tai, cổ, mu bàn chân và mu bàn tay, và thậm chí là cả những vùng da khuất bên trong tóc của bạn. Bất kỳ vị trí nào trên da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời đều cần được che phủ bởi kem chống nắng. Có thể bạn sẽ gặp khó khăn khi thoa kem chống nắng tại các khu vực khó tiếp cận như lưng của bạn. Hãy nhờ người khác giúp bạn thoa kem chống nắng tại các khu vực này.

cach-su-dung-kem-chong-nang-4

4. Đừng quên thoa kem chống nắng cho khuôn mặt của bạn

    Khuôn mặt của bạn cần nhiều kem chống nắng hơn so với các phần còn lại của cơ thể, bởi vì ung thư da thường nảy sinh trên mặt, đặc biệt là các vùng da ở trên hoặc xung quanh mũi. Một số mỹ phẩm hoặc kem dưỡng ẩm có thể chứa thành phần kem chống nắng. Tuy nhiên, nếu thời gian bạn ở ngoài trời nhiều hơn 20 phút (tổng thời gian chứ không phải tại một thời điểm), bạn nên thoa kem chống nắng dành cho da mặt.

cach-su-dung-kem-chong-nang-5

Trong thành phần trong nhiều loại kem dưỡng ẩm thường chứa kem chống nắng dành riêng cho da mặt. Nếu bạn sử dụng kem chống nắng dạng xịt, hãy xịt kem chống nắng vào lòng bàn tay của bạn, rồi sau đó thoa khắp mặt. Tránh xịt kem chống nắng trực tiếp lên mặt.

Tổ chức Ung thư da đã lên một danh sách những loại kem chống nắng dành riêng cho da mặt. Sử dụng son dưỡng môi hoặc son có chứa thành phần chống nắng với chỉ số SPF ít nhất là 15. Nếu bạn bị hói hoặc tóc mỏng, hãy bôi kem chống nắng lên cả da đầu. Bạn cũng có thể đội mũ để ngăn chặn tác hại của ánh nắng mặt trời.

5. Thoa lại kem chống nắng sau 15 đến 30 phút

    Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thoa lại kem chống nắng sau khoảng từ 15 đến 30 phút sau khi ra ngoài nắng có thể bảo vệ da tốt hơn so với thoa lại sau 2 giờ.

Sau khi thoa lại kem chống nắng lần đầu sau 15 đến 30 phút, những lần sau đó bạn nên thoa lại sau 2 giờ hoặc theo chỉ dẫn có ghi trên bao bì.

Tham khảo thêm: Các sản phẩm kem chống nắng tại CALDÌ