Dùng Kem Chống Nắng Nhiều Có Tốt Không

04/03/2016     1084

 Nhiều người cho rằng kem chống nắng có chứa hóa chất nguy hiểm và không có khả năng ngăn ngừa ung thư da. Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết đã có những bằng chứng khoa học cho thấy tác dụng của kem chống nắng và đây là sản phẩm giúp phòng ngừa ung thư da hiệu quả. Đầu tiên, chúng tôi muốn bạn biết rằng thoa kem chống nắng chỉ vào buổi sáng không thể bảo vệ làn da của bạn dưới cái nắng chói chang trong suốt cả ngày. Thứ hai, hầu hết chúng ta thường sử dụng ít kem chống nắng hơn so với liều lượng cần thiết. Vì vậy, nếu bạn dùng kem chống nắng nhiều cần lưu ý những điều dưới đây:

dung-kem-chong-nang-nhieu-co-tot-khong-1

1. Tin vào hiệu quả bảo vệ da của kem chống nắng

  Các sản phẩm mà trên dán nhãn có ghi "bảo vệ phổ rộng" hay "ngăn cản tia UVA/UVB" sẽ giúp bạn bảo vệ da khỏi tác động gây hại của tia UVB (loại tia có thể làm da bị bỏng nắng hay mắc bệnh ung thư da) và tia UVA (loại tia làm da bị sạm màu, nhăn da và đồng thời gây nên ung thư da). Tuy nhiên, vẫn có những tranh cãi xung quanh khả năng ngăn cản tia UVA của kem chống nắng do FDA vẫn chưa ban hành các quy định liên quan đến mức độ bảo vệ da khỏi tia UVA cần thiết để cho phép sử dụng kem chống nắng bảo vệ phổ rộng. 

dung-kem-chong-nang-nhieu-co-tot-khong-2

2. Thoa nhiều kem chống nắng và thường xuyên

  Trong khi tổ chức FDA khuyên người dùng nên sử dụng một ounce hay một lượng tương đương 1 cốc kem chống nắng để bảo vệ toàn bộ làn da của cơ thể thì hầu hết chúng ta chỉ sử dụng 1/4 lượng đó và điều này đã làm giảm khả năng bảo vệ da xuống 10 lần. Các nhà nghiên cứu cho biết kem chống nắng có SPF 30 nếu chỉ được dùng với một lượng ít như đã nói thì sẽ tương đương với loại kem có SPF 3. Họ cũng khuyên mọi người không nên dùng kem chống nắng dạng phun bởi có thể sẽ không phủ đủ và không đều kem lên da. Nếu có, bạn phải phun vài lần cho mỗi khu vực. Ngoài ra, bạn cũng nên thoa kem chống nắng sau mỗi 2 giờ đồng hồ trong điều kiện da bị đổ mổ hôi và bơi lội cho dù trên dán nhãn sản phẩm có ghi "kem chống nắng chịu nước".

dung-kem-chong-nang-nhieu-co-tot-khong-3

   Nên Xem: Chỉ Số Chống Nắng SPF là gì?

3. Đừng lo lắng quá nhiều về thành phần hóa học có trong kem chống nắng

  Báo cáo của EWG đã làm dấy lên lo ngại về thành phần retinyl palmitate - một loại hợp chất vitamin A chiếm đến 40% lượng kem chống nắng. Họ cho rằng thành phần hóa học này có thể sẽ tăng khả năng gây hại cho da và nguy cơ ung thư da. Nghiên cứu này đã được thí nghiệm trên loài chuột - động vật dễ bị ung thư da hơn con người. Các sản phẩm còn có chứa oxybenzone - một loại hợp chất ảnh hưởng xấu đến hormone cơ thể. Tuy nhiên, một số nghiên cứu khác lại cho thấy không có bất cứ sự thay đổi nồng độ hormone trong máu nào trên cơ thể những người tình nguyện tham gia thí nghiệm - những người được yêu cầu thoa kem có chứa oxybenzone mỗi ngày trong vòng 2 tuần. Nếu có thì mức độ ảnh hưởng của rất nhỏ. Bên cạnh đó, nếu bạn đang lo lắng về những loại hóa chất khác như bisphenol-A có trong vỏ chai nhựa, bạn có thể tránh sử dụng sản phẩm bằng cách kiểm tra thành phần hoạt chất đã được liệt kê.

dung-kem-chong-nang-nhieu-co-tot-khong-4

4. Đừng quên đội mũ, đeo khẩu trang và kính mát

  Đừng quên trang bị cho mình những vật dụng này bởi kem chống nắng không thể bảo vệ toàn bộ cơ thể. Kính mát sẽ giúp bạn tránh khỏi chứng đục thủy tinh thể ở mắt và vùng da xung quanh khu vực này - nơi không được thoa kem chống nắng. Quần áo giúp bạn hạn chế tác động của ánh nắng đến vùng bụng, vai, lưng và mũ sẽ giúp da dầu bạn hạn chế tình trạng bỏng nắng. Mặc dù luôn khuyến khích mọi người sử dụng kem chống nắng nhưng các bác sĩ cho rằng đây chỉ là một phần trong quy trình chăm sóc da hằng ngày. Bạn đừng quên áp dụng thêm nhiều phương pháp và sản phẩm khác để có thể sở hữu một làn da khỏe đẹp.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

- Kem Chống Nắng Có Tác Dụng Trong Bao Lâu

- Đánh Giá Kem Chống Nắng Cao Cấp Dermesse