Kem Chống Nắng Có Tác Dụng Trong Bao Lâu

18/02/2016     903

 Hầu hết kem chống nắng có chỉ số SPF tối thiểu 15 đều có thể bảo vệ da khỏi tia UVB. Chỉ số chống nắng SPF - là một thước đo đo lường khả năng bảo vệ da của kem khỏi tác động gây hại của bức xạ UVB. Nếu da bạn bắt đầu bị đỏ sau 20 phút đứng ngoài nắng thì thoa kem chống nắng có SPF 15, về mặt lý thuyết, sẽ giúp kéo dài thời gian này đến 15 lần, tức 5 giờ đồng hồ.

kem-chong-nang-co-tac-dung-trong-bao-lau-1

Cũng có thể hiểu ý nghĩa của chỉ số này dưới dạng phần trăm như sau: SPF 15 có khả năng ngăn cản 93% tia UVB, trong khi đó SPF 30 có thể không cho 97% tia này xuyên qua da và SPF 50 là 98%. Mặc dù có sự chênh lệch không đáng kể nhưng trong trường hợp làn da bạn quá nhạy cảm hay có tiền sử bị ung thư da thì tỷ lệ phần trăm này sẽ thay đổi. Tuy nhiên, có một sự thật là kem chống nắng không thể ngăn cản được toàn bộ tia UV.

kem-chong-nang-co-tac-dung-trong-bao-lau-2

Ngược lại, chỉ số SPF cũng có một vài hạn chế. Đầu tiên, không có một loại kem chống nắng nào, dù mạnh hay nhẹ, có thể duy trì hiệu quả sử dụng nhiều hơn 2 giờ đồng hồ nếu không được thoa lại. Thứ hai, làn da bị đỏ là một phản ứng của da trước tia UVB và nó cũng một phần cho biết mức độ tác động gây hại của tia UVA lên làn da của bạn. Thậm chí, đã có rất nhiều tổn thương ở da hình thành mà không hề có tình trạng da bị đỏ.

Lưu ý khi sử dụng kem chống nắng

- Hầu hết mọi người sử dụng quá ít lượng kem chống nắng cần thiết. Hãy tưởng tượng bạn phải cần đến 1 ly đầy kem chống nắng cho toàn thân và một lượng bằng một muỗng cà phê cho toàn bộ khuôn mặt.

kem-chong-nang-co-tac-dung-trong-bao-lau-3

- Bỏng nắng thường xảy ra ở: mu bàn chân, đuôi mắt, giữa hai mắt, tai, cổ và da đầu (thậm chí làn da sậm màu cũng có thể bị bỏng nắng). Hãy chú ý đến những khu vực này và thoa kem chống nắng lên đó. Vùng dễ bị ảnh hưởng nhất là mu bàn chân. Bên cạnh đó, nhiều người cũng không có thói quen thoa lại kem chống nắng đều đặn. Sau mỗi 90 phút hay 2 tiếng đồng hồ, nhiều hơn khi bạn ở dưới nước, bạn nên thoa lại kem.

kem-chong-nang-co-tac-dung-trong-bao-lau-4

- Không loại kem chống nắng nào có thể không thấm nước. Hiện nay, chỉ có những loại kem có khả năng bảo vệ da trong 40 đến 80 phút dưới nước. Tuy nhiên, tổ chức FDA khuyên người tiêu dùng đừng quá tin vào những gì ghi trên nhãn mác. Nếu bạn có ý định đi bơi hay vận động đổ nhiều mồ hôi, bạn nên thoa đi thoa lại kem rất nhiều lần.

- Kem chống nắng dạng xịt cũng không hoàn toàn tốt bởi một số hạn chế nhất định. Một cơn gió có thể làm bay 90% lượng kem khi xịt. Tuy nhiên, nếu bạn thích sản phẩm dạng này, bạn nên xịt kem vào lòng bàn tay rồi thoa lên bất cứ vùng da nào cần được bảo vệ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

- DÙNG KEM CHỐNG NẮNG NÀO TỐT KHI ĐI BIỂN.

- CHĂM SÓC DA SAU KHI ĐI BIỂN.