RETINOL CHỐNG LÃO HÓA

27/01/2016     640

  Hiện nay, trong số tất cả các thành phần “chống lão hóa” có mặt trên thị trường, thì chỉ có Retinol được khoa học chứng minh có tác dụng ở cấp độ phân tử. Retinol là các thành phần thuốc kê toa liều mạnh như tretinoin hay tazarotene. Trong hơn 25 năm nay đã có các chứng cứ khoa học chứng minh các thành phần này có tác dụng. Retinol là một loại dẫn xuất của vitamin A - Retinol “họ hàng” liều nhẹ hơn, và chúng ta có thể tìm thấy thành phần này trong các sản phẩm thuốc không kê đơn. Các thành phần này liều lượng không mạnh, do đó không cho ra kết quả như khi dùng loại kem kê toa liều mạnh, nhưng các thành phần này vẫn được khoa học chứng minh là có tác dụng.

retinol-chong-lao-hoa-1

  Retinol chống lão hóa vẫn là thành phần được hầu hết các bác sĩ da liễu khuyên dùng bởi vì đây là thành phần duy nhất đã được kiểm nghiệm và chứng minh có tác dụng cải thiện chức năng tế bào trên làn da lão hóa và da bị ảnh hưởng bởi ánh nắng mặt trời. Thành phần này giúp cải thiện cấu trúc da, nếp nhăn và thuyên giảm các đốm nâu. Nhìn tổng thể thì chất này đem lại một làn da khỏe mạnh. Nếu bạn sử dụng Retinol liên tục nhiều năm thì làn da bạn sẽ có tông màu sáng nhất định và các nếp nhăn cũng bị xóa mờ.

retinol-chong-lao-hoa-2

Cơ chế chống lão hóa của Retinol

  Retinol có tác dụng trên cấp độ phân tử vì tế bào da có chứa thụ thể Retinol, giúp điều hòa các chức năng. Do lão hóa và tổn thương từ ánh nắng mặt trời, các chức năng nà dần dần bị suy yếu. Thường xuyên sử dụng Retinol sẽ giúp các chức năng này trở lại bình thường. Retinol cải thiện cấu trúc da và làm giảm các đốm lão hóa sẫm màu bằng cách đẩy nhanh tái tạo tế bào da vốn đã bị chậm lại khi chúng ta có tuổi. Cả mụn đầu đen và lỗ chân lông đã trở nên nặng hơn do tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời, và Retinol làm giảm mụn đầu đen và thu nhỏ lỗ chân lông. Nhưng Retinol có tác dụng mạnh nhất lên collagen – chất sản sinh tế bào da. Retinol có đồng thời hai tác dụng: Thành phần này không chỉ giúp làm giảm lượng collagen bị phá vỡ do tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời bằng cách ngăn ngừa một loại enzyme tên là collagenase gia tăng, mà còn giúp kích thích sản sinh ra lượng collagen mới.

retinol-chong-lao-hoa-3

Tác dụng phụ của Retinol

  Do Retinol là thành phần chống lão hóa có tác dụng mạnh nhất được bày bán ngoài thị trường, nên được các chuyên gia khuyên dùng dành cho mọi loại da. Tuy nhiên, thành phần này vẫn có thể gây kích ứng. Do đó, tốt nhất là từ từ bắt đầu sử dụng một loại retinol không kê đơn có chứa kem. Retinol là dạng gây kích ứng thấp hơn của tretinoin và cũng được khoa học chứng minh có hiệu quả. Những loại kem này tốt nhất nên sử dụng cách mỗi tối một lần, mỗi lần dùng một lượng nhỏ rồi thoa khắp mặt. Nếu dùng quá nhiều, thì sẽ dễ bị kích ứng và không có hiệu quả. Điều quan trọng là bạn nhớ dùng kem dưỡng ẩm để làn da bắt đầu quen với retinol (thường khoảng 2 tuần) vì có thể bạn sẽ bị khô da.

  Các sản phẩm có công thức mới nhất đã được phân phối rộng rãi và có chứa các thành phần chất làm mềm đặc biệt giúp làm giảm kích ứng. Buổi sáng bạn nên dùng thêm kem chống nắng vì các sản phẩm này sẽ khiến da bạn nhạy cảm hơn dưới ánh nắng mặt trời. Tốt nhất nên dùng Retinol vào buổi tối vì ít bị tổn hại do tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, do ánh nắng sẽ khiến thuốc bị phân rã và ít có tác dụng hơn. Sản phẩm thuốc không kê có hiệu quả nhất có chứa 1% retinol (nhưng không ít hơn 0.5%).

retinol-co-tac-dung-gi-1

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

- RETINOL CÓ TÁC DỤNG GÌ?